Tiếng Đức học có khó hay không?

Chắc có lẽ đây sẽ là điều mà bất kỳ ai khi bắt đầu học tiếng Đức đều sẽ cảm thấy băn khoăn bởi câu hỏi này. Việc học tiếng Đức cũng sẽ khó như việc học tiếng Việt. Nếu như người nước ngoài học tiếng Việt khó bằng những đại từ nhân xưng trong gia đình như cô, gì, anh, chị, chú, bác….. Thì chúng ta sẽ thấy tiếng Đức sẽ khó ở những loại động từ bất quy tắc.

Đối với những người cần phải học tiếng Đức chỉ trong 1 thời gian ngắn thì đó chắc chắn sẽ là 1 điều cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy yêu tiếng Đức nếu bạn gắn bó với nó, có nhiều thời gian để luyện tập, và học sâu hơn về tiếng Đức.

Thay vì thời gian bạn thắc mắc bằng các câu hỏi học tiếng Đức có khó không? Và nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu? Thì bạn hãy bắt tay vào việc học tiếng Đức đi. Rất nhiều điều thú vị đang đợi bạn đấy.

Lưu ý cho việc học Tiếng Đức

Đối với mỗi người thì việc học tiếng Đức chưa bao giờ là dễ dàng, cho dù đó có là ngôn ngữ dễ học đi chăng nữa. Chính vì vậy mà đừng để sự khó hay dễ trong khi học làm cho bạn phải nản trí. Đây chỉ là việc đánh giá tương đối mà thôi. Nếu như bạn có phương pháp học tập đúng đắn cũng như sự kiên trì thì việc học tiếng Đức sẽ dẽ dàng với bạn.

Du học nghề Đức – Lựa chọn của nhiều bạn trẻ
Du học nghề Đức – Lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Mục tiêu cho việc học tiếng Đức của bạn là gì?

Bạn sẽ kiên trì cho việc học nếu bạn đã xác định mục tiêu rõ trước khi bắt tay vào việc học.Hiện nay thì nền kinh tế của Đức đang đúng thứ 3 trên thế giới. Ngoài ra thì nó còn được mệnh danh là trái tim của Châu Âu với vô vàn các địa điểm du lịch tuyệt vời.

Rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đều muốn đến đây để lập nghiệp, bởi Đức là đất nước văn minh và cực kỳ phát triển. Nếu bạn có cơ hội được làm việc tại các công ty của Đức. Cho dù là ở Việt Nam hay ở Đức thì cơ hội thăng tiến của bạn cũng cực kỳ cao, với mức lương hấp dẫn.

Để có thể đạt được những mục tiêu này thì việc học thành thạo tiếng Đức là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy mà trước khi bắt tay vào việc học bạn cần xác định được mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có động lực để học.

Xác Định Mục Tiêu Khi Học Tiếng Đức
Xác Định Mục Tiêu Khi Học Tiếng Đức

Động cơ cũng như thái độ của việc học tiếng Đức

Động cơ và thái độ của việc học  là 1 trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ. Các động cơ của việc học bao gồm các yếu tố sau:

  • Mục đích mà mình cần phải đạt được trong quá trình học tập
  • Nỗ lực hết mình để có thể đạt được mục đích đó.
  • Ước muốn để có thể đạt được sự thành công.
  • Thái độ trong quá trình học tập.

Động lực chủ yếu trong việc học tiếng Đức là để vượt qua được các kỳ thi. Còn việc hướng đến thực hành ngôn ngữ thì chưa được chú ý đến.

Đối với lớp học tiếng Đức thì việc dạy và học sẽ thể hiện trên thái độ của của người học. Với những khó khăn khi bắt đầu vào việc học mà vẫn kiên trì trong việc học thì nó thể hiện rõ thái độ cũng như động cơ của người học.  Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng để có ảnh hưởng đến mức độ thành thạo ngôn ngữ của bạn.

Những người có kết quả tốt trong quá trình học tập sẽ là những người có thái độ học tích cực và ngược lại thì những người có thái độ cùng động cơ tiêu cực sẽ là sự khó khăn trong quá trình học.

Các phương pháp giúp cho bạn học tiếng Đức tại nhà hiệu quả?

Nên bắt đầu cho việc học tiếng Đức từ đâu? Đối với bất kỳ 1 ngôn ngữ nào, thì việc bắt đầu bước vào việc học sẽ giống như 1 đứa trẻ bắt đầu tập nói. Và để bắt đầu việc học tiếng Đức được hiệu quả nhất thì bạn cần phải tuân thủ theo 3 kỹ năng chính Nghe – nói – viết.

  • Bạn nên phát âm thật chuẩn: Giúp cho bạn không gặp khó khăn trong giao tiếp sau này.
  • Viết những từ ngữ đơn giản trước: Việc này sẽ mang đến cho bạn những nét chữ chuẩn xác nhất từ khi mới bắt đầu.
  • Học ngữ pháp đơn giản nhất từ những bước đầu: Giúp bạn sẽ viết đúng câu từ lúc mới bắt đầu bước vào việc học
  • Lựa chọn website uy tín khi bắt đầu cho việc học.

Việc đầu tiên bạn cần phải chú trọng vào việc luyện nghe. Bạn cần nghe thật nhiều tiếng Đức để có thể quen dần với cách phát âm, và có thể hiểu được dần được các từ ngữ cũng như nội dung mà bạn đã nghe.

Việc học tiếng Đức sẽ được tiến xa hơn nếu như bạn có nền móng kiến thức vững chắc. Và việc học tiếng Đức có lợi thế hơn đối với các bạn sinh viên tại Việt Nam đó là bảng chữ cái tương tự nhau. Giúp việc nhận ra mặt chữ được dễ dàng hơn. Ngoài ra thì bạn còn có thể phát triển được cùng lúc 2 thứ ngôn ngữ đó là tiếng Đức và tiếng Anh. Bởi 2 thứ tiếng này có cách phát âm gần giống nhau. Nếu bạn là người học giỏi tiếng Anh thì việc học tiếng Đức cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Để việc học được nhanh hơn thì bạn không nên cố gắng để có thể dịch ra nó. Bởi việc đó cực kỳ tốn thời gian. Mà nó còn có thể làm cho bạn hiểu sai về ngữ pháp cũng như cấu trúc của tiếng Đức thôi.

Học tiếng Đức hiệu quả bằng cách mua từ điển

Cho dù là bạn có tham gia nhiều khóa học như thế nào thì các từ vựng của Đức sẽ không được các giảng viên sẽ không thể chỉ tất cả cho bạn được. Bởi vốn từ vựng của Đức rất phong phú và đa dạng. Cách tốt nhất giúp cho bạn có thể học được tiếng Đức là bạn nên trang bị cho mình một quyển từ điển Việt – Đức. Với số từ từ 4000 trở lên, nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc học tiếng Đức cơ bản đấy.

Tuy nhiên thì từ điển cần được sử dụng 1 cách hợp lý.Một từ nên sử dụng ở nhiều bối cảnh khác nhau với nhiều nghĩa khác nhau.

Luyện nghe tiếng Đức

Hiện nay có 2 phương pháp giúp bạn có thể sử dụng trong việc nghe tiếng Đức được tốt đó là:

  • Nghe vô thức: Để có thể luyện nghe tiếng Đức. Bạn có thể nghe tất cả các video cũng như các đoạn hội thoại nào có liên quan đến tiếng Đức. Ở phương pháp này bạn chỉ cần chú ý đến việc nghe. Còn các vấn đề khác như ngữ điệu hay phát âm bạn không cần phải quan tâm đến. Việc nghe này bạn cần thường xuyên nghe để giúp cho việc học được nhanh hơn.
  • Nghe có ý thức: Sau khi bạn đã có thể làm quen được với tiếng Đức bằng phương pháp nghe vô ý thức. Thì bạn nên bắt đầu học nghe những đoạn hội thoại có chủ đề nhất định để có thể hiểu được chủ đề mà người ta đang nói đến là gì. Việc học này cũng cần phải học thường xuyên. Tốt nhất là bạn có thể nghe vào bất cứ khi nào có thời gian rảnh.

Luyện nói tiếng Đức

Sau thời gian mà bạn đã luyện nghe và đã có thể nắm vững được ngữ điệu cũng như cách mà tiếng Đức phát âm . Khi đó bạn việc nói tiếng Đức của bạn cũng sẽ dần quen. Và để có thể học thêm thì bạn nên tận dụng việc nói tiếng Đức vào trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như khi đi học, đi làm, đi chơi… bạn cũng nên nói tiếng Đức thường xuyên hơn.

Khi bạn ở nhà thì bạn luyện nói bằng cách tự soi gương và nói chuyện với chính mình. Có người sẽ cho rằng đó là điều vô lý. Tuy nhiên thì bạn hãy thử nghiêm túc cũng như kiên trì với việc này thì bạn sẽ thấy nó thay đổi trong vòng 1 tháng đấy.

Hoặc nếu bạn đang có những người bạn thân giỏi tiếng Đức hay chỉ là những người quen giỏi tiếng Đức. Thì hãy tranh thủ giao tiếp thật nhiều đừng vì tâm lý ngại ngần mà bỏ qua cơ hội học cực kỳ tốt này. Bởi bạn chưa giỏi nên mới cần phải học thêm và tìm hiểu thêm chứ nhỉ.

Ngoài ra thì bạn còn có thể tham gia các nhóm hay group trên Facebook hay zalo tự học tiếng Đức. Tại những nhóm này bạn có thể trao đổi cũng như luyện tập thêm cho cách nói tiếng Đức cùng với nhiều người cũng mới bắt đầu cho việc học tiếng Đức giống bạn.

Để giúp cho việc luyện nói tiếng Đức được tốt hơn thì bạn có thể nghe những bài hát nổi tiếng tại Đức. Bạn có thể hát lại theo giai điệu của những bài hát đó. Việc này sẽ giúp bạn có thể thuộc các từ ngữ nhanh hơn so với cách thông thường.Đây là 1 trong những phương pháp học tiếng Đức hữu hiệu nhất dành cho người mới bắt đầu.

Luyện viết tiếng Đức

Đối với những người mới bắt đầu thì việc luyện viết tiếng Đức là 1 trong những phương pháp rèn luyện cực kỳ quan trọng. Để việc luyện viết được tối hơn thì trước đó bạn cần phải luyện nghe được thành thạo cũng như việc luyện nói phải tốt hơn. TIếng được dễ dàng nắm bắt bởi tiếng Đức có có chung bảng chữ cái La  Tinh. Để quá trình luyện viết được nhanh hơn thì bạn cần phải là 1 người cực kỳ chăm chỉ

Đối với những người mới bắt đầu học thì cần phải có phương pháp học tại nhà cần phải  khoa học cũng như chính xác. Bởi nếu như việc học có sai lệch thì sau này việc sửa chữa sẽ rất khó khăn. Ngoài ra thì bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức cơ bản để có thể tăng thêm vốn tiếng Đức.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn các phương pháp cơ bản và dễ nhất để bạn có học tiếng Đức hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết bạn có thể áp dụng tốt các phương pháp này tốt trong việc học tiếng Đức cơ bản của mình.